Trang chủ

Trong hai ngày 3 và 4/12/2012, tại Viện Công nghệ Thông tin, Viện KHCNVN đã diễn ra Hội thảo Quốc gia lần thứ XV "Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và Truyền thông" do Viện Công nghệ thông tin và Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (USTH) đồng tổ chức.


GS Dương Ngọc Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có GS.TSKH Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN; Hai đồng trưởng ban tổ chức PGS.TS Thái Quang Vinh, Viện trưởng Viện CNTT và GS.TS Pierre Sebbban. Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học đại diện cho các trường đại học, các viện nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trong cả nước. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các chuyên gia hàng đầu từ các nước có nền khoa học tiên tiến (Mỹ, Pháp, Nhật Bản), những người mang lại cho Hội thảo những ý tưởng, không khí thời sự của khoa học tầm quốc tế.

PGS Thái Quang Vinh và GS Pierre Sebbban, hai đồng trưởng ban tổ chức phát biểu tại Hội thảo

Kể từ sau kỳ Hội thảo đầu tiên tại Đại Lải vào năm 1997 đến nay, Hội thảo đã trở thành diễn đàn thường niên để những người làm công tác nghiên cứu, triển khai, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực CNTT và TT trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng và tìm kiếm sự hợp tác. Đặc biệt hội thảo khuyến khích các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia trình bày, trao đổi kết quả nghiên cứu và học tập của mình.

Sau 14 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên Hội thảo Quốc gia “Một số vấn đề chọn lọc của CNTT và TT” được tổ chức tại chính Viện CNTT, cơ quan sáng lập và chịu trách nhiệm về chuyên môn của Hội thảo. Đây là dịp để đông đảo các nhà khoa học của Viện CNTT có điều kiện chủ động đánh giá, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tổ chức, nội dung chương trình, nhằm mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng của Hội thảo. Đồng thời cũng là dịp để toàn thể cán bộ nhân viên của Viện CNTT thể hiện tình cảm trân trọng và mến khách đối với cộng đồng các nhà khoa học trong toàn quốc và bạn bè quốc tế.

Các đại biểu trình bày báo cáo mời tại Hội thảo

Hội thảo quốc gia lần thứ XV với chủ đề “Tính toán khoa học” thể hiện sự quan tâm hiện nay của cộng đồng khoa học trong mọi lĩnh vực đối với vấn đề liên kết nghiên cứu toàn cầu trong cấu trúc chia sẻ thông tin về mô hình tính toán, cơ sở dữ liệu, tài nguyên tính toán trên nền hạ tầng thông minh thống nhất, cho phép các mạng tính toán thông thường kết nối tham gia hợp tác nghiên cứu khoa học. Với chủ đề này, Hội thảo tiếp nhận 117 báo cáo được chọn từ 160 bài đăng ký trên toàn quốc, cùng với 5 báo cáo mời của các chuyên gia hàng đầu từ các nước có nền khoa học tiên tiến Mỹ, Pháp, Nhật Bản. Các báo cáo tập trung thể hiện mọi hoạt động của cộng đồng công nghệ thông tin trong các hướng nghiên cứu cơ bản, triển khai ứng dụng, đào tạo và quản lý ở những vấn đề hiện đại của lĩnh vực CNTT-TT như điện toán đám mây, xử lý ngôn ngữ, công nghệ tri thức, đa phương tiện và các hệ thống nhúng...

Thông qua Hội thảo quốc gia, Viện CNTT và các đơn vị tham gia mong muốn thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý, giữa các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu, quản lý trong cả nước và thúc đẩy hợp tác quốc tế để cùng nhau phát triển trong lĩnh vực CNTT và truyền thông.


Hội thảo có hơn 100 bài báo đăng ký tham dự và báo cáo tại các tiểu ban:

 • Công nghệ tri thức và tính toán mềm
 • Công nghệ mạng và điện toán đám mây
 • Cơ sở dữ liệu
 • Xử lý ngôn ngữ
 • Cơ sở toán học của tin học
 • Công nghệ đa phương tiện và mô phỏng
 • Công nghệ phần mềm
 • Khai phá dữ liệu
 • Nghiên cứu sinh: giành cho các nghiên cứu sinh của Viện CNTT

Các báo cáo mời tại Hội thảo @ XV năm 2012

 1. PRAGMA: Enabling Distributed Science and International Cyberinfrastructure Development. Dr. Peter Arzberger. University of California, San Diego - USA.
 2. On the relation between big data, data mining, and computational science and engineering. Prof. Ho Tu Bao. Japan Advanced Institute of Science and Technology - Japan.
 3. Bridging the Language Divide. Prof. Dr Alexander Waibel. Carnegie Mellon University - USA; Karlsruhe Institute of Technology - Germany; Jibbigo, Chairman and Founder - USA & Germany.
 4. Overview of Research in Multimedia: the Semantic Gap. Dr. Alain Boucher. University of La Rochelle - France.
 5. An Overview of Design Problematics for Embedded Systems. Prof. Daniel Chillet. University of Rennes 1 - INRIA Rennes – Bretagne Atlantique & IRISA CNRS.

© 2015. Viện Công nghệ thông tin.